Home HÌNH ẢNH THƯ VIỆN Hàn Quốc: Nâng cấp thư viện, thức tỉnh giá trị của sách
Hàn Quốc: Nâng cấp thư viện, thức tỉnh giá trị của sách PDF. In Email

Nhằm nâng cao nhận thức đối với tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như những giá trị to lớn mà sách có thể đem lại, mới đây Hàn Quốc đã đầu tư, xây dựng và mở rộng hàng loạt thư viện. Những thư viện này không chỉ có số lượng sách khổng lồ, mà còn chú trọng đến thiết kế nhằm tạo không gian thoải mái nhất cho người đọc trong thư viện đang ngày một thay đổi.

 2018-09-05-hquoc 02

Một năm có 365 ngày, mỗi ngày có 24 giờ, từ một thư viện bạn có thể chọn xem bất cứ cuốn sách nào theo ý muốn đến một thư viện chuyên bán sách có nội dung về du lịch. Đỉnh điểm của sự nâng cấp này đang là việc khai trương thư viện “Khu rừng tri thức” vào ngày 19 tại thành phố xuất bản Paju Kyunggido và thư viện “Morden Travel Card” tại Cheongdamdong, Quận Kangnam, Thủ đô Seoul. Khái niệm thư viện mới giúp chúng ta thức tỉnh về giá trị và tầm quan trọng của sách, cái nôi của tri thức trong thời đại tràn ngập mạng internet và smartphone.

 Thư viện khu rừng tri thức

Đầu tiên là thư viện “Khu rừng tri thức” mở tại trung tâm thông tin-văn hóa xuất bản Châu Á ở Paju, tại thư viện có những giá sách trải dài bất tận với chiều cao 3,1m. Trong không gian rộng với tổng diện tích đạt 2600 pyeong (khoảng 86 nghìn m3), sách được xếp chật kín cao đến trần nhà, trông như thể một rừng cây. Trên những giá sách với hình dáng đa dạng không chỉ có những cuốn sách hàng chục năm đã qua tay biết bao bạn đọc, mà còn có những cuốn sách mới cóng vừa được xuất bản. Thư viện “Khu rừng tri thức” lấy mục tiêu một triệu đầu sách và được đảm báo cho năm trăm nghìn cuốn sách. Hiện tại trên các kệ sách của thư viện đang có hai trăm nghìn cuốn sách được trưng bày. Những cuốn sách này là sách được các công ty xuất bản như công ty Kimyeong, công ty Mineun, Munhak Dongne,…và các cá nhân như: giáo sư khoa xã hội học trường đại học Seoul Im Hyunjin tặng cho thư viện. Ngoài ra cũng có sách nhận được từ các viện nghiên cứu, viện bảo tang, như Viện bảo tàng quốc gia, Viện nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương, Viện phiên dịch cổ điển Hàn Quốc, Viện xúc tiến quốc học Hàn Quốc, Gyujanggak đại học Seoul v.v... Sách được sắp xếp theo các nhà xuất bản. Có thể thấy từ những sách được xuất bản trọn bộ trong hàng chục năm, đến những sách được xuất bản từ một nhà xuất bản. Tại những kệ sách mang tính cá nhân được ghi tên người tặng sách cho thư viện người đọc có thể đoán được sở thích và cuộc sống của những người tặng sách, khi xem sách sẽ tạo cảm giác như đang “xem trộm” giá sách cổ của các học giả. Không chỉ có các sách Hàn Quốc, mà còn có cả những sách bằng tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Anh, tiếng Pháp … Thư viện “Khu rừng tri thức” với hơn hai trăm nghìn đầu sách, phân loại theo tên người tặng được trưng bày trên những giá sách đa dạng hình dáng  (Ảnh : Tổ chức văn hóa đô thị xuất bản Paju).

  2018-09-05-hquoc 03

Thư viện “Khu rừng tri thức” với hơn 200.000 đầu sách phân loại theo tên người tặng được trưng bày trên những giá sách đa dạng hình dáng

Điểm khác biệt của thư viện này với các thư viện khác đó là việc thư viện hoạt động với phương châm mở cửa 24h/24h và không đóng cửa khi còn có người đọc sách. Thêm vào đó thư viện này không đi theo phương thức phân loại truyền thống (là người đọc xem mục lục tìm kiếm và chọn sách), mà sẽ để người đọc tự đi lòng vòng tìm kiếm và phát hiện ra sách một cách ngẫu nhiên. Còn có một điểm khác biệt nữa là: việc đưa vào ứng dụng “Kwondoksa” . “Kwondoksa” sẽ giúp giới thiệu góc có sách của tác giả hay nhà xuất bản, học giả và hướng dẫn vị trí đặt sách theo sự quan tâm và kí hiệu của người đọc. Khác với những thư viện trước đây, độc giả có thể đọc sách không cần điều kiện gì tuy nhiên không thể mượn sách mang về nhà. Sau mở cửa thư viện “Khu rừng tri thức” dự định sẽ chuẩn bị các chương trình đa dạng như: buổi giảng dạy, triển lãm, biểu diễn … Một đại diện của tổ chức văn hóa đô thị xuất bản Paju cho biết “Trong thời kỳ khủng hoảng của ngành truyền thông in ấn, tâm điểm sẽ đặt vào việc cứu sống sách và các cuộc vận động khuyến khích việc đọc sách” khi nói về ý nghĩa của việc thành lập thư viện Khu rừng tri thức.

Thư viện Modern trevel Card

Vào ngày 19 tháng 5 vừa qua, thư viện “Morden travel card” Cheongdamdong đã được mở cửa mang đến cái nhìn mới về du lịch, đó là du lịch với sự hào hứng ngay tại trung tâm đô thị. Đây vừa là không gian để tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch, vừa là một địa điểm tham quan giúp chúng ta khám phá ra một “thế giới mới”. Tại đây có trưng bày 1.4761 cuốn sách có liên quan đến du lịch. Thư viện sách có thiết kế nội thất đặc biệt. Giá sách lấy trung tâm và phân loại từ hai trục là trục “chủ đề” và trục “khu vực”, trong đó trục “chủ đề” được chia thành 13 mục nhỏ hơn như: nghệ thuật và kiến trúc, mạo hiểm, ảnh du lịch v..v… còn trục “khu vực” được chia theo 196 quốc gia trên thế giới.

  2018-09-05-hquoc 04

Nội thất bên trong thư viện “Modern Travel Card” được thiết kế theo khối hình học

 

Có 4 người phụ trách có chuyên môn tham gia vào việc thu thập sách cho thư viện. Chuyên gia về du lịch và các biên tập viên trong một năm làm việc đã hoàn thành bộ sưu tập sách khổng lồ này. Độc giả có thể bắt gặp trọn bộ “National Geographic”, trọn bộ “Imago Mundi” bản đồ du lịch đầu tiên và duy nhất trên thế giới, “Museum Book” với xu hướng mới nhất của các bảo tàng mỹ thuật đương đại trên toàn thế giới, hiểu được văn hóa các khu vực qua lời kể của nhà văn trong cuốn “văn học thế giới”,… Cũng có những cuốn sách như “1.000 kiểu kiến trúc Mỹ”, 'Paris Vertical', “ Gaudi pop-ups”,…dành cho độc giả quan tâm đến kiến trúc. Ngoài ra thư viện còn trang bị 111 cuốn từ điển ngôn ngữ và bản đồ 90 đô thị. Bản thân thiết kế nội thất của thư viện cũng là một điểm cuốn hút. Nhà thiết kế Katayama Masamichi là người đã mang đến không gian đặc biệt này. Đây cùng chính là người đã thiết kế soho cho Uniqlo. Các giá sách được làm từ acrylic và gỗ mà sắc biến đổi liên tục theo ánh sáng tự nhiên tầng 1 và tầng 2 được kết nối liên tục bằng cầu thang hình xoắn ốc và gạch lát nền màu trắng. Trần được thiết kế theo hình trang sách với nhiều góc và độ cao khác nhau tạo cả giác như được quây tròn bởi các trang sách. Mỗi góc của thư viện đều được đặt một vật trang trí đăc biệt như bảng hướng dẫn chuyển bay cổ, quả địa cầu, ghế làm theo hình dáng các con vật từ châu Phi.

 2018-09-05-hquoc 05

Một đại diện “Modern Travel Card” cho biết thư viện sẽ mang đến chuyến du lịch khám phá thế giới mới thông qua không gian vượt ra ngoài trung tâm của tiêu dùng và biến đổi và  thông tin tràn ngập có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng; nhưng ngược lại sẽ làm giảm đi cơ hội trải nghiệm, mỗi người hãy trút bỏ sự vội vàng để cầm bất kì cuốn sách nào lên đọc và trải nghiệm sẽ phát hiện ra những điều thú vị. Tại thư viện Modern Travel Card, độc giả không thể mượn sách hay photo nhưng có thể mua lại sách ở đây. Trong một tháng có thể vào thư viện miễn phí 8 lần đi cùng với thành viên của thư viện. Từ cửa số 4 ga Apgujungrodeo đi thẳng phía nam 300m sau đó rẽ phải ngõ Seolleungro đường 152 sẽ thấy thư viện ở bên phải. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng vào trang chủ của thư viện “Modern Travel Card”.

_______________

Nguồn: http://www.cinet.gov.vn/thuvienquangninh.org.vn/.../han-quoc-nang-cap-thu-vien-thuc-tinh-gia-tri-cua-sach-9.. ngay 27.6.2014

H.G. sưu tầm và giới thiệu

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2022-kipos-ads-2

2021-dl-ads-1

2018-ted-ads-1

saomai-logo-final