Home Tin tức Công bố thư viện ảnh giá trị về Việt Nam thế kỷ XX
Công bố thư viện ảnh giá trị về Việt Nam thế kỷ XX PDF. In Email

Dự án hợp tác dài hạn này được khởi xướng từ năm 2019, do 2 cơ quan thực hiện là Viện Thông tin Khoa học xã hội, cơ quan khoa học và công nghệ trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, 1 trong 5 trường Pháp ở nước ngoài.

alt

Lễ khai trương trang web chung nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam (1973 - 2023)

Phông ảnh di sản của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp được tạo nên từ đầu thế kỷ XX tại Hà Nội bởi những cống hiến liên tục: đóng góp của các nhà nghiên cứu, biếu tặng từ du khách, từ những nhà nghiệp dư và các cơ quan chính phủ. Phông ảnh gồm ảnh tư liệu và khoa học, trong đó chiếm phần lớn là ảnh các di tích, các cuộc khai quật khảo cổ học, ảnh những nghi lễ tôn giáo, các hiện vật bảo tàng, những thành phần kiến trúc, sao in tài liệu và ảnh chụp từ trên không trung.

Tháng 9.1954, EFEO chuyển trụ sở chính từ Hà Nội vào Sài Gòn, một bản sao bộ sưu tập ảnh đã được gửi về Paris, nơi đặt trụ sở chính của EFEO vào năm 1961. Kho ảnh ở Paris đã được lập ra như vậy. Có một phần chung trong hai kho tư liệu ảnh được lưu trữ tại Hà Nội và Paris do ISSI và EFEO quản lý, bổ sung cho nhau và không ngừng phát triển.

Thư viện ảnh ảo chung được công bố tại địa chỉ: https://collection.efeo.fr/ws/issi/app/report/index.html, tập hợp gần 70.000 bức ảnh (57.000 bức ảnh từ kho ảnh của ISSI và hơn 10.000 bức ảnh của EFEO), được chụp tại Việt Nam và ở nhiều nước châu Á khác trong giai đoạn từ đầu thế kỷ XX đến những năm 1980, bao gồm bộ phông ảnh lịch sử trong kho ảnh của EFEO được giữ lại ở Hà Nội, nay đã trở thành bộ sưu tập ảnh cổ của ISSI.

alt

Triển lãm ảnh “Một thế kỷ tư liệu ảnh khoa học: di sản chung của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Viện Thông tin Khoa học xã hội” giới thiệu 40 bức ảnh thuộc 2 kho ảnh

Thư viện ảnh trực tuyến này được quản lý bởi một công cụ hiện đại, khai thác những lợi thế sẵn có như các bộ sưu tập ảnh được số hóa, kết hợp quản lý cơ sở dữ liệu. Tập hợp các phông ảnh trên một trang web chung là một thuận lợi rất lớn đối với các nhà nghiên cứu.

Bền lề sự kiện, triển lãm ảnh “Một thế kỷ tư liệu ảnh khoa học: di sản chung của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Viện Thông tin Khoa học xã hội” cũng được khai mạc, giới thiệu khoảng 40 bức ảnh thuộc hai kho ảnh và minh họa tính bổ sung của các bộ sưu tập ảnh. Sau đó, những bức ảnh này sẽ được trưng bày tại trụ sở của ISSI.

alt

PGS. TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội phát biểu tại lễ khai trương.

Phát biểu tại lễ ra mắt trang web, PGS. TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội mong muốn triển lãm ảnh “Một thế kỷ tư liệu ảnh khoa học: di sản chung của EFEO và Viện Thông tin Khoa học xã hội” và hoạt động công bố trang web chung này sẽ giúp quảng bá về các giá trị của kho tư liệu ảnh, đồng thời mở ra cơ hội nghiên cứu, khai thác, phát huy giá trị kho tư liệu ảnh...

"Có thể khẳng định đây là một sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa đối với đông đảo bạn đọc, các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, đồng thời khẳng định kết quả hợp tác hiệu quả và ý nghĩa giữa Viện Thông tin khoa học xã hội và Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp, góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, lâu dài giữa 2 quốc gia Việt Nam và Pháp" - PGS. TS. Vũ Hùng Cường nhận định.

__________________

Ng. Phương – Daibieunhandan.vn ngày 15/2/2023

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final