Home HOẠT ĐỘNG NGHIỆP VỤ Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo-tập huấn “Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiên cứu và xuất bản”
Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo-tập huấn “Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiên cứu và xuất bản” PDF. In Email

Sáng ngày 04/4/2018, được sự chỉ đạo và ủy quyền của Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Trung tâm Thông tin-Thư viện ĐHQGHN phối hợp cùng Công ty iGroup Việt Nam và Công ty Clarivate Analytics tổ chức Hội thảo-tập huấn “Publish & Florish” (“Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiên cứu và xuất bản”), nhằm cung cấp thông tin; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, xuất bản và công bố quốc tế đối với các viện nghiên cứu, trường đại học ở Việt Nam.

Tới dự Hội thảo-tập huấn có PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải–Phó Giám đốc ĐHQGHN, Ths. Nguyễn Hữu Giới–Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Ths. Nguyễn Xuân Dũng–Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, GS. TS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; TS. Nguyễn Hoàng Sơn–Giám đốc Trung tâm Thông tin-thư viện ĐHQGHN, cùng hơn 80 nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ quản lý và cán bộ thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc.

Diễn giả chính tại Hội thảo-tập huấn là TS. See Diu Seng (Chuyên gia tư  vấn giải pháp của Công ty Clarivate Analytics tại Đông Nam Á)-một trong những diễn giả có uy tín tại các hội nghị-tập huấn về Chiến lược nghiên cứu khoa học trong khu vực ASEAN. Ông là chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu khoa học và học thuật, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc khám phá các công trình khoa học giá trị và đánh giá nghiên cứu về xuất bản các bài báo khoa học và công trình nghiên cứu khoa học khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ của buổi Hội thảo-tập huấn, TS. See Diu Seng đã chia sẻ một số phương pháp phân tích các thông tin quan trọng trong các CSDL trích dẫn, giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm những bài báo có chỉ số trích dẫn cao trong lĩnh vực quan tâm, tìm ra xu hướng và chủ đề nóng trong nghiên cứu, từ đó xây dựng định hướng nghiên cứu phù hợp với xu hướng xuất bản chung của thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về các phương thức thiết kế chiến lược xuất bản, cách tìm kiếm hiệu quả các tạp chí được xếp hạng cao, các tạp chí nhanh được trích dẫn và cách thức lựa chọn nhanh chóng, chính xác những tạp chí có tỉ lệ trích dẫn cao trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, bên cạnh các tiêu chí về danh tiếng học thuật, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, đánh giá của người sử dụng lao động đối với cựu sinh viên, thì tiêu chí về số bài báo khoa học được công bố/giảng viên là tiêu chí rất quan trọng, có vai trò thiết yếu trong việc nâng cao thứ bậc của trường đại học trong bảng xếp hạng đại học thế giới. Cũng qua các bảng xếp hạng đại học, các trường đại học có thể tự đánh giá những ưu điểm và thấy được các nhược điểm cần khắc phục, từ đó tìm ra các giải pháp điều chỉnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo, quảng bá chất lượng giáo dục đại học của đơn vị ra khu vực và thế giới. Những hội thảo như “Publish & Florish” có ý nghĩa rất quan trọng đối với các trường đại học ở Việt Nam, giúp các nhà nghiên cứu, giảng viên và cán bộ thư viện có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong công tác nghiên cứu/phục vụ nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình nghiên cứu có chất lượng quốc tế.

Cùng đánh giá cao vai trò của công tác nghiên cứu khoa học trong ngành giáo dục đại học và trong hoạt động thông tin-thư viện; Ths. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cho rằng: ”Ngành thư viện VN đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào cuộc cách mạng thông tin khoa học & công nghệ của khu vực và thế giới; đang hướng tới Cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với xu hướng chuyển từ thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại và thư viện số-thư viện điện tử; hệ thống Thư viện/trung tâm Thông tin-thư viện ở nước ta–đặc biệt là các thư viện đại học đã có những bước phát triển mới, khởi sắc, đi tiên phong trong công cuộc khai mở và truyền bá tri thức. Hội thảo –tập huấn hôm nay sẽ giúp ích nhiều cho các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và các cán bộ thư viện trường đại học trong việc tiếp cận thông tin mới mẻ, cách thức tìm kiếm & khai thác tư liệu/công trình nghiên cứu khoa học nhanh chóng, hiệu quả; đáp ứng ngày càng tốt hơn cho người dùng tin và bạn đọc của các thư viện trường đại học và cao đẳng trong giai đoạn đổi mới giáo dục ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo–tập huấn rất thiết thực và có tính tương tác cao khi các đại biểu, khách mời tỏ rõ sự quan tâm và đặt ra khá nhiều câu hỏi hay, thiết thực đối với TS. See Diu Seng (diễn giả); trong đó tập trung vào một số vấn đề quan trọng như: Tác dụng và ảnh hưởng của “highly cited papers” (các bài báo khoa học có số lượt trích dẫn cao nhất) đối với công tác nghiên cứu và xuất bản; cách thức tính lượt sử dụng bài báo của Web of Science; cách thức công bố các bài báo ở cả dạng in và dạng điện tử; vấn đề bản quyền tác giả khi sử dụng tư liệu bài báo ở Việt Nam; các cách thức để phục vụ nhà nghiên cứu những bài báo và công trình khoa học sao cho hiệu quả nhất, tốt nhất v.v…./.

Một số hình ảnh cùng sự kiện:

 2018-04-10-dhqg 01

Diễn giả TS. See Diu Seng

 2018-04-10-dhqg 02

PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Hội thảo

2018-04-10-dhqg 03

Ths. Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu ý kiến

2018-04-10-dhqg 04 

Các đại biểu dự Hội thảo tại Trung tâm Thông tin-Thư viện ĐHQG Hà Nội

2018-04-10-dhqg 05

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo ĐHQG Hà Nội và Lãnh đạo Hội Thư viện Việt Nam

 

TIN MỚI

DANH MỤC THƯ MỤC ĐỊA CHÍ

danh-muc-2022-1

ĐỐI TÁC

nlv

2018-idt-ads

2023-03-25-quang-cao-slibvn

2021-dl-ads-1

saomai-logo-final